Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

THƯ TỪ CANADA - Hải Nhân

Đây là thư của cô em đang ở Canada kể về chuyến đi câu cá trên băng của vợ chồng cô mùa đông 2012.

Gởi show này cho anh Phước xem cho lây cái lạnh của Canada :)Câu cá trên băng (Ice Fishing)


Câu cá trên băng là một môn thể thao mùa Đông của xứ lạnh. Vào mùa Đông lúc thời tiết lạnh giá dưới 10 độ âm kéo dài trong nhiều ngày, mặt nước hồ đông cứng thành một lớp băng dày. Đó chính là lúc thích hợp cho môn thể thao câu cá trên băng (Ice Fishing).


Nguyên tắc đơn giản là thả dây và mồi câu thông qua một lỗ nhỏ đục xuyên lớp băng dày khoảng 3 tấc đóng trên mặt hồ và chờ cá cắn câu.

Để đi câu cá trên băng, người ta có thể lái xe hơi đến địa điểm tùy chọn giữa mặt hồ rộng mênh mông.
Cũng có thể lái xe trượt trên tuyết (tiếng Anh gọi là snowmobile)
hoặc cũng có thể đơn giản là cuốc bộ, kéo theo đồ nghề ra giữa mặt hồ.

Thử tưởng tượng hồ Simcoe 100km phía Bắc Toronto vào mùa Hè thì như thế này đây, nhưng vào mùa Đông thì cảnh tượng hoàn toàn thay đổi
Không gì thú vị và đầy cảm giác lạ bằng lúc mình được lái xe chạy phom phom trên mặt hồ, lắng nghe tiếng rào rạo của những mảnh tuyết bị  nghiến vỡ dưới bánh xe.

Snowmobile cũng là một phương tiện đi lại rất hữu hiệu vào mùa băng tuyết, thậm chí có thể kéo theo rờ moọc chứa vật dụng, lều trại… Tuy nhiên con số thống kê tai nạn chết người do snowmobile gây ra hằng năm cũng không ít. Đa số trường hợp do người sử dụng bất cẩn, chạy qua cả những vùng băng mỏng nguy hiểm. Một khi rơi tỏm xuống hồ nước lạnh xấp xỉ không độ C, khó ai có thể tiếp tục sống lâu hơn 1 phút cho dù biết bơi rất giỏi.

Thật là không thoải mái tí nào khi phải phơi mình trước những cơn gió lạnh buốt hơn -20 độ C.

Nếu muốn tận hưởng thú câu cá trong nhiều giờ hoặc qua đêm, nên mang theo một nhà nhỏ tự lắp ráp như thế này (gọi là ice shanty)……hoặc dùng những dạng lều trại dã chiến để ngồi bên trong tránh gió như trong hình bên dưới (gọi là Vista Shanty)Dụng cụ để đào lỗ xuyên qua băng là một khoan tay đơn giản như thế này, nhưng lưỡi khoan rất bén, sờ vào có thể đứt tay ngay lập tức.
Dụng cụ đơn giản như thế, nhưng chỉ mất khoảng 1 phút là có thể khoan thủng một lỗ đường kính 15cm qua lớp băng dày 12 inches (khoảng 3 tấc).

Dùng vá chuyên dụng để vớt lớp nước đá bể ra do mũi khoan nổi lềnh bềnh trên mặt nước

Chỉ trong giây lát… bạn đã có một cái lỗ sẵn sàng để thả câu238.JPG

Thế là xong, bây giờ chỉ còn việc tra mồi và rung đùi thả câu chờ thời … 

Trong lúc chờ cá cắn câu, bạn có thể tha hồ đùa dỡn tung tăng trên mặt hồ đóng băng.

Không phải lúc nào bạn cũng may mắn câu được những con cá to như thế nàyThế nhưng người Canada không câu cá để ăn mà chỉ để vui thôi, cho nên mỗi lần câu được cá, họ vui mừng vỗ tay, chụp hình… xong lại thả xuống hồ.
Trừ khi câu được những con cá thật lớn, họ mới bắt luôn không thả nữa.


Một ngày đi câu cá trên mặt hồ đóng băng, được dịp hoạt động ngoài trời, hít thở không khí trong lành và vui đùa với bạn bè trong cái lạnh buốt xương của mùa Đông Canada là một kỷ niệm rất thú vị  không bao giờ có thể quên được.


---  Hết ---

Không có nhận xét nào: