Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

THƯ TỪ CANADA 2 - Hải Nhân


Hoa Xuân Forsythia


Forsythia là một loại hoa vàng rực rỡ ở vùng Bắc Mỹ, nở rộ vào lúc tiết trời bắt đầu ấm áp vào Xuân. Ở Canada, Forsythia nở vào cuối tháng Tư, đầu tháng Năm.
Hàng năm cứ đến rằm tháng chạp ,bất kể gió buốt lạnh thấu xương tuyết đắp cao như đê sông Hồng ,hai vợ chồng cũng ráng lui cụi ra trước nhà ngay chân cầu thang để cắt những nhánh mai khô đem vào nhà ngâm trong nước ấm.Mỗi ngày phải đổ thêm nước ấm vào bình ,thân mai khô nhưng bên trong lại rỗng nên hút nước rất nhanh.
Chỉ trong vòng 2 tuần, ở nhiệt độ ấm trong nhà, cây khô bị đánh lừa tưởng là mùa Xuân đang tới, nên thân cây chuyển dần qua màu xanh ( thay vì màu nâu khô) và các nụ hoa bắt đầu hé nở.

Theo dõi độ nở của hoa để chấm thêm nước ấm sao cho vài ngày trước tết mai bắt đầu ra nụ và đúng ngày 30 tết thì hoa nở bung ra.

Hoa mai này chỉ có 4 cánh nhưng rất dẻo dai và khó rụng .Có năm mình để cây mai gần ống sưởi bình mai thành 1 bình mai khô cũng hay hay để đến mùa hè vẫn còn nguyên vẹn .


Mùa Tết ở xứ lạnh mà trong nhà có được một bình hoa vàng, với cánh thiệp Xuân đỏ từ quê nhà gởi đến thì lòng mình cũng cảm thấy ấm áp vô cùng.
 Hải Nhân 


Không có nhận xét nào: